Nên học gì sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật?

Nên học gì sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật là vấn đề mà hầu như bạn sinh viên Luật nào khi hoàn thành chương trình cử nhân cũng sẽ đặt ra cho mình.

Sau khi hoàn thành 4 năm học tại trường Đại học và tốt nghiệp mới chỉ cho chúng ta một tấm bằng ghi chữ “Cử nhân Luật”, điều đó nói lên rằng Bạn chưa phải là Luật sư, một nghề mà ai cũng nghĩ học Luật ra sẽ làm. Tuy nhiên, trên thực tế, cứ không phải học Luật ra thì sẽ trở thành Luật sư, mà có thể có nhiều hướng để theo đuổi. Và tuỳ thuộc vào việc xác định mình sẽ đi theo hướng nào mà sẽ có những khóa học ngắn hạn/dài hạn để phục vụ cho con đường sự nghiệp mà mỗi người lựa chọn.

 

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ đưa ra một số chương trình học phổ biến hiện nay liên quan đến ngành Luật.

 

 

 

 

1. Khoá đào tạo nghề Luật sư 

Chương trình đào tạo nghề Luật sư do Học viện Tư pháp tổ chức đào tạo sẽ là lựa chọn phù hợp cho những bạn xác định theo đuổi nghề Luật sư hoặc làm pháp chế trong các doanh nghiệp. Đây cũng là hướng đi được lựa chọn nhiều nhất của sinh viên Luật.

Chương trình đào tạo này là bắt buộc đối với những ai muốn có chứng chỉ hành nghề Luật sư. Khoá học kéo dài trong khoảng thời gian từ 12 – 18 tháng do Học viện Tư pháp tổ chức đào tạo. Hoàn thành khoá học sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề Luật sư. Sau khi hoàn thành khoá học, các bạn mới có đủ điều kiện để đăng ký tham gia tập sự tại Văn phòng luật sư/Công ty Luật để tham gia tập sự.

Các bạn có thể theo dõi thông tin tuyển sinh tại website của Học viện tại đây.

2. Khoá đào tạo nghề công chứng

Tương tự như khóa đào tạo nghề Luật sư thì khoá đào tạo nghề công chứng viên cũng được tổ chức bởi Học viện Tư pháp. Khoá học này phù hợp cho các bạn muốn theo đuổi nghề công chứng viên.

Khoá học được tổ chức trong thời gian 12 tháng, sau khi tốt nghiệp sẽ được Học viện Tư pháp cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề công chứng.

3. Chương trình thạc sĩ Luật

Chương trình thạc sĩ Luật mà bình thường chúng ta hay gọi là học “Cao học” sẽ phù hợp cho những bạn sinh viên Luật sau khi tốt nghiệp muốn làm việc ở các cơ quan công quyền hoặc có mong muốn tham gia nghiên cứu, giảng dạy.

Hiện nay, hầu hết các trường có đào tạo ngành Luật đều có đào tạo chương trình thạc sĩ. Thông thường các trường sẽ tổ chức thi đầu vào để được tham gia học chương trình này. Các trường đào tạo đều có khoá ôn thi cho kì thi này, vì vậy nó cũng không quá khó để đậu kỳ thi đầu vào.

Chương trình đào tạo thạc sĩ Luật ở Việt Nam hiện nay thường được tổ chức trong thời gian từ 1,5 đến 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Luật.

Các bạn có thể học chương trình thạc sĩ Luật trong nước hoặc học ở nước ngoài. Đối với các bạn có khả năng ngoại ngữ, có mong muốn đi du học ở nước ngoài thì có thể tìm kiếm các chương trình học bổng thạc sĩ Luật ở nước ngoài.

4. Các khoá học ngắn hạn bổ trợ chuyên môn

Ngoài các chương trình đào tạo dài hạn, có cấp chứng chỉ nêu trên thì tuỳ vào lĩnh vực chuyên môn mà các bạn theo đuổi, có thể tham gia các khoá đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn. Hiện nay, các luật sư/công ty luật có tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn để bổ trợ cho lĩnh vực chuyên môn như: đào tạo kỹ năng soạn thảo hợp đồng; đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư tư vấn,…. Đối với những khoá học này thường tổ chức trong thời gian ngắn, thiên về hướng dẫn kỹ năng thực tiễn, bổ trợ rất tốt cho các bạn mới ra trường đi làm.

Trên đây là một số chương trình học mà các bạn sinh viên Luật sau khi tốt nghiệp có thể cân nhắc để theo đuổi. Đối với ngành Luật, thực sự nếu chỉ dừng lại ở tấm bằng Cử nhân Luật sẽ là chưa đủ. Tuy nhiên, tuỳ vào định hướng nghề nghiệp mà mỗi người sẽ có lựa chọn phù hợp. Tránh trường hợp các bạn tham gia học những khoá học mà không phục vụ cho con đường sự nghiệp mà mình theo đuổi, vừa mất thời gian và tốn kém tiền bạc nhưng không mang lại hiệu quả.