06 cách kiếm thu nhập thụ động ngành Luật ai cũng có thể làm

Một vấn đề tương đối phổ biến mà hiện nay người làm nghề Luật gặp phải đó là vấn đề lương ngành Luật những năm đầu mới đi làm thấp. Trừ trường hợp các bạn tìm được công việc ở các công ty luật trong top hoặc làm cho các công ty nước ngoài, còn phần lớn rank lương của ngành Luật cũng không phải là quá cao. Mặc dù, để trở thành Luật sư việc học mất nhiều thời gian và tốn cũng không ít chi phí.

Với sự phát triển của internet và mạng xã hội ngày nay, nếu bạn thực sự có am hiểu sâu về một lĩnh vực nào đó, kỹ năng mềm hoặc kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp thì bạn đều có thể tận dụng nó để kiếm tiền online, gia tăng thêm thu nhập thụ động bên cạnh công việc chính của mình.

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 06 cách thức để kiếm thu nhập thụ động cho sinh viên Luật và người làm nghề Luật từ kênh online. Áp dụng cho cả các bạn đang còn là sinh viên hoặc người mới đi làm, chưa có thương hiệu cá nhân hay có nhiều người follow trên các kênh mạng xã hội.

06 cách kiếm thu nhập thụ động ngành Luật

1. Sản phẩm số

Khi các bạn thực sự nắm trong tay một kiến thức nào đó và nó hữu ích với nhiều người, các bạn có thể xuất bản nội dung và đóng gói nó thành sản phẩm số. Một khi nội dung mà bạn làm thực sự phục vụ được nhu cầu của nhiều người thì bạn sẽ có thu nhập từ các sản phẩm số này.

Các sản phẩm số phổ biến có thể làm đối với ngành Luật là:

  • Ebook: Chứa các nội dung hữu ích như chia sẻ bí quyết học tập, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, các vấn đề chuyên môn mà bạn thực sự trải nghiệm thực tế và am hiểu về nó.
  • Template: Các biểu mẫu hồ sơ, hợp đồng,..
  • Các Tool như công cụ tính toán, file excel, form quản lý công việc,…

Ưu điểm của sản phẩm số là chỉ tốn thời gian làm một lần và có thể bán dài lâu nếu bạn chọn được đúng nội dung nhiều người cần. Và chắc chắn để làm việc này bạn cần biết quy trình làm bài bản, cũng như phải nghiên cứu thị trường thật nghiêm túc.

Nhược điểm là sản phẩm số thì thường bán với giá thấp.

Sản phẩm số là một cách rất tốt để bạn kiếm thêm thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập từ công việc chính của mình.

2. Content có trả phí

Đối với những bạn có kỹ năng viết tốt, thích viết lách và thích nghiên cứu thì có thể viết các nội dung liên quan đến nghiên cứu, chuyên môn dưới dạng bài viết có trả phí. Thông thường các bạn có thể tạo một blog cá nhân và viết trên blog của mình. Những nội dung nào nhiều người tìm kiếm thì bạn có thể lock một phần nội dung và ai trả phí thì mới được xem toàn bộ.

Ngoài viết nội dung trên blog thì các bạn cũng có thể viết bài viết để gửi cho các báo hoặc tạp chí chuyên ngành. Tuy nhiên, cách này thì hơi khó một tí vì bạn cũng phải có kết nối đến các đơn vị này hoặc bạn có một số mối quan hệ nhất định rồi thì mới có thể được đăng tải bài và nhận nhuận bút.

Content có trả phí là cách sẽ phù hợp với những bạn thực sự nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài và có những nội dung viết thực sự chất lượng. Đây cũng là một cách để kiếm thêm thu nhập thụ động dành cho các bạn làm nghề Luật.

3. Khóa học online và coaching

Khóa học online hiện tại đang thực sự bùng nổ, và thu nhập từ sản phẩm này cũng vô cùng lớn. Tuy nhiên, đòi hỏi bạn phải dồn thời gian vào nó ở thời gian đầu. Nó cũng đòi hỏi bạn phải có am hiểu nhất định một lĩnh vực nào đó và am hiểu rất nhiều về marketing để có thể đóng gói khóa học và bán.

Hiện nay, khóa học online dễ làm nhất là lĩnh vực ngôn ngữ và dạy kỹ năng. Nếu bạn là sinh viên Luật hoặc người đi làm nghề Luật nhưng giỏi về ngoại ngữ, am hiểu một kỹ năng nào đó thì có thể đóng gói khóa học quay sẵn một lần và bán nó mãi mãi.

Một hình thức nữa là coaching, tức là bạn sẽ thực hiện vai trò người huấn luyện, tất nhiên để huấn luyện được người khác thì bạn cần phải có kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm về cái mà bạn sẽ làm.

Đây là cách dễ có thu nhập cao, tuy nhiên nó đòi hỏi người làm phải thực hiện theo một quy trình bài bản mà tôi sẽ đề cập ở phần cách thức thực hiện bên dưới.

Đối với những bạn nào thực sự đã có ý tưởng để làm khóa học online hoặc coaching, các bạn có thể tham khảo quy trình hướng dẫn chi tiết để nghiên cứu, đóng gói và bán sản phẩm khóa học online hoặc dịch vụ coaching tại ĐÂY.

4. Freelancer

Bên cạnh công việc chính, các bạn cũng có thể tìm hiểu một số website và app, nơi mà kết nối khách hàng và những luật sư/chuyên gia pháp lý làm việc tự do. Các bạn có thể nhận các công việc phù hợp với chuyên môn và mức phí mà mình mong muốn.

Các bạn có thể search một số web, thông thường các web/app này sẽ phổ biến ở nước ngoài hơn có thể kể đến như: UpCounsel, Lawtrades,…

Ngoài ra, các bạn có thể tận dụng vòng network của mình để tìm kiếm thêm các công việc tự do, linh hoạt về thời gian bên cạnh công việc chính của mình.

5. Affiliate marketing

Dành cho những bạn nào chưa biết về Affiliate thì Affiliate là một hình thức tiếp thị liên kết. Tức là đơn vị áp dụng chương trình này họ sẽ trả hoa hồng cho bạn nếu bạn giúp họ bán được sản phẩm thông qua việc khách hàng sẽ mua sản phẩm bằng việc click vào link affiliate mà nhà cung cấp họ cấp cho bạn.

Bạn có thể viết các nội dung chia sẻ, review những sản phẩm bạn đã sử dụng của các nhà cung cấp mà có chương trình affiliate, ví dụ như bạn review các khóa học mà bạn đã học, giới thiệu link mua tên miền website, theme website, domain,… Thì khi khách hàng họ đọc qua các bài viết của bạn và nhấp vào link bạn để ở đó mua, thì đơn vị bán mà có chương trình affiliate họ sẽ trả hoa hồng tự động cho bạn.

Đây là cách kiếm thu nhập thụ động cực kỳ lợi hại và không quá tốn nhiều thời gian và chi phí để làm. Nó phù hợp với hầu hết các đối tượng kể cả bạn chỉ là sinh viên năm 1.

6. Quảng cáo/donation

Đối với những bạn mà có năng khiếu làm sáng tạo nội dung, các bạn có thể làm Podcaster, youtuber, tiktoker và nhận tiền quảng cáo, donation từ các kênh này. Tuy nhiên, đối với cách thức này thì thường nội dung của bạn phải viral, bạn phải có cộng đồng nhiều người follow, có nhân hiệu thì mới thực sự có thu nhập.

Trên đây là 6 cách để sinh viên Luật và người đi làm nghề Luật có thể kiếm thêm thu nhập thụ động từ kênh kiếm tiền online. Tuy nhiên, đối với người làm nghề Luật thì thường có hạn chế là không thực sự có nhiều kinh nghiệm về việc marketing và bán hàng, trong khi dự án này là dự án mà hầu như bạn sẽ làm một mình. Vì vậy, dưới đây tôi sẽ điểm qua hướng dẫn cơ bản để các bạn có thể theo đó thực hiện.

Hướng dẫn thực hiện kiếm tiền online cho ngành Luật

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và khảo sát khách hàng để chọn ra sản phẩm mà mình sẽ làm.

Ở bước này các bạn cần lưu ý, với những bạn đã đi làm rồi, thường chúng ta sẽ có kinh nghiệm và kiến thức ở nhiều mảng, tuy nhiên đối với việc làm kênh online chúng ta cần đi vào mảng sâu hay còn gọi là ngách sâu, không nên làm một cái gì đó quá rộng, như vậy sẽ rất khó để marketing và bán hàng. Để nghiên cứu được làm sản phẩm gì thì cần phải nghiên cứu thị trường thật bài bản và có một chiến lược marketing tổng thể để không bị đứt gãy giữa chừng hoặc làm chậm ra kết quả sẽ dễ bị nản.

Bước 2: Lên kế hoạch

Sau khi đã xong phần sản phẩm thì bạn cần xác định xem mình sẽ tạo cộng đồng trước rồi bán hàng hay là vừa bán hàng vừa tạo cộng đồng.

Cộng đồng ở đây là những đối tượng khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn, bạn phải làm cho họ quan tâm đến bạn trước, sau đó khi có nhiều người quan tâm bạn sẽ dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình đến họ.

Bước 3: Làm blog/website

Hiện nay nhu cầu tìm kiếm hầu như đều trên mạng, vì vậy website/blog chính là cầu nối giúp bạn đến gần khách hàng của mình hơn. Nếu bạn có kỹ năng về SEO, có thể viết được những bài viết có từ khóa trên top tìm kiếm thì rất dễ để tăng lượt truy cập cho web của bạn. Một khi lượng truy cập cao, bạn rất dễ để marketing và bán sản phẩm của mình.

Bước 4: Xây dựng thương hiệu cá nhân & marketing trên mạng xã hội

Ở bước này thì bạn cần phân tích điểm mạnh điểm yếu, sở thích cá nhân để xác định kênh phù hợp với mình. Vì bạn có công việc chính khác nên không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để làm đa kênh. Và cũng không phải kênh nào bạn cũng đủ khả năng để làm, nên cứ tập trung vào kênh nào mà mình cảm thấy mình mạnh nhất.

Các kênh mạng xã hội hiện nay có thể đề cập đến là: Facebook, youtube, tiktok, podcast, instagram.

Bước 5: Liên tục review kết quả để đánh giá về hiệu quả của kênh

Không phải ai cũng bắt tay vào là làm ngay được, vì vậy các bạn đừng sợ sai, cứ bắt tay vào làm, rồi làm đến đâu mình sẽ review lại, rút kinh nghiệm và hoàn thiện.

Nếu bạn không thực sự có quá nhiều thời gian để làm thì tôi khuyên bạn cứ lập một website cá nhân, viết cái gì mình giỏi mình am hiểu mà nhiều người cần. Để biết nhiều người cần hay không thì cần phân tích từ khóa tìm kiếm và thực hiện việc nghiên cứu thị trường. Thời gian đầu bạn cứ viết, khi traffic của website tăng lên thì rất dễ để bạn thiết kế ra các sản phẩm để mình có thể bán.

Việc viết lại cũng sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng viết vì kỹ năng viết cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của người làm nghề Luật. Việc viết lại giúp các bạn phải nghiên cứu lại kiến thức kỹ hơn, nắm bắt nhiều hơn và quan trọng là mình có tư liệu cho riêng bản thân mình.

Từ web này mình kết hợp làm các chương trình affiliate cho khóa học, các sản phẩm số là có thể có được thu nhập thụ động một cách dễ dàng rồi.

Khi các bạn bắt tay vào làm những việc này, các bạn ngoài việc củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn của mình, các bạn sẽ học thêm được nhiều kiến thức về kinh doanh và marketing, điều này là cực kỳ quan trọng trong hành trình đi làm, thăng tiến của các bạn. Ở góc độ nhà tuyển dụng, dĩ nhiên họ sẽ đánh giá cao hơn những bạn có thêm kiến thức về kinh doanh và marketing bên cạnh chuyên môn về Luật.

Trên đây là 6 bí kíp kiếm thu nhập thụ động cho ngành Luật cùng với hướng dẫn các bước cơ bản để thực hiện. Hi vọng là bài viết hữu ích với các bạn.